PHƯƠNG PHÁP SHADOWING TIẾNG NHẬT

Ngày đăng: 28/09/2021 - Người đăng: Thanh Hoa

CÁCH HỌC SHADOWING TIẾNG NHẬT

 

 

 

Đã bao giờ bạn gặp trường hợp rõ ràng đã thuộc từ mới, biết ngữ pháp và hơn thế nữa bạn có thể hiểu người Nhật đang nói gì, nhưng lại không thể nói một câu hoàn chỉnh khi giao tiếp tiếng Nhật chưa ? Bạn muốn nâng cao phản xạ với tiếng Nhật nhưng lại không có ai để luyện tập chung ? Bài viết dưới đây JLPT Test sẽ giới thiệu đến các bạn phương pháp SHADOWING – một phương pháp luyện nghe, nói, phản xạ rất có ích với người học tiếng Nhật nói riêng và học ngoại ngữ nói chung. Cùng JLPT Test tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé !

 

>>>25 BÀI NGHE HIỂU SƠ CẤP TẬP 2 - PHẦN 1

>>>GIẢI BÀI TẬP MINNA NO NIHONGO 2 - PHẦN 1
 

Mục lục

1.Shadowing là gì ?

2.Lợi ích khi học shadowing

3.Những khó khăn khi áp dụng phương pháp shadowing

4.Các bước học shadowing

5.Thời gian luyện tập Shadowing tiếng Nhật là bao nhiêu?

6. Tài liệu Shadowing

 

 

1.Shadowing là gì ?

 

Shadowing là một trong những phương pháp luyện tập để phiên dịch đồng thời mang lại nhiều hiệu quả và có hiệu quả cao đối với cả những người học ở trình độ sơ cấp. Phương pháp Shadowing rất đơn giản, đó là vừa nghe băng (đĩa CD, mp3) vừa nhắc lại một cách trung thực nhất có thể những gì mình vừa nghe được.

 

2.Lợi ích khi học shadowing

 

Phương pháp Shadowing tiếng Nhật giúp chúng ta tiếp cận rất nhanh với "người bản xứ" thông qua những video/audio.

Điểm lợi lớn nhất của việc học theo phương pháp Shadowing tiếng Nhật là bắt chước ngay lập tức từng từ mà chúng ta nghe được - chính là giúp bạn cảm nhận được đầy đủ nhất về cường độ và cách thức lên xuống, giai điệu, cách nhấn nhá... và đặc biệt là tốc độ nói của người bản xứ.

Việc làm quen với các yếu tố trên sẽ giúp chúng ta có xu hướng trôi chảy và tự tin hơn khi nói bằng tiếng Nhật hay bất kỳ một ngoại ngữ nào khác sau này.

 

3.Những khó khăn khi áp dụng phương pháp shadowing

 

3.1. Tốc độ nói

Tốc độ nói - đặc biệt là lúc bạn cố gắng "Shadow" theo những video "thuần" người Nhật bản xứ. Người Nhật luôn có xu hướng nói nhanh hơn hẳn khi chúng ta học tập, làm cho việc bắt chước trở nên khó khăn hơn vì có khi còn chưa nghe kịp người nói nói gì đã hết đoạn video. Cách khắc phục đó chính là chọn những video có tốc độ tương đối chậm hoặc vừa với năng lực của mình nhé!

3.2. Nhiều giọng đọc người Nhật bản xứ khác nhau

Vì người Nhật cũng có nhiều giọng nói khác nhau, bạn nên chọn một giọng đọc mà bạn cảm thấy là phù hợp với mình. Tạo cho mình hứng thú với phương pháp Shadowing về sau trong quá trình học tiếng Nhật của mình.

 

4.Các bước học shadowing

 

Bước 1 : Hiểu rõ ý nghĩa của bài

Trước khi bắt đầu shadowing, bạn cần chọn một bài nghe phù hợp với trình độ của bản thân và có tính thực tiễn cao. Ban đầu, hãy tiến hành nghe thử và cố gắng nắm bắt ý nghĩa của bài. Sau đó, bạn cần đọc lời thoại và phân tích, hiểu rõ ý nghĩa của từng từ, cụm từ, và trả lời câu hỏi tại sao lại dùng cụm từ này, ngữ pháp này… trong bài đọc. Ngoài ra, bạn còn cần phải hình dung ra bối cảnh của đoạn hội thoại, các mối quan hệ giữa các nhân vật trong bài.

Bước 2 : Nắm bắt âm thanh

Khi học bằng phương pháp shadowing, vừa nghe bạn hãy vừa theo dõi lời thoại. Đây gọi là phương pháp “đọc đồng bộ”. Ở bước này bạn không cần nói gì cả mà hãy tập trung vào nghe và xác nhận từng từ một của bài. Đồng thời, bạn hãy nhận định các đoạn nói nhanh, nói chậm, lên giọng, nói to… và nhẩm lại trong đầu. Đây gọi là “shadowing câm”, phù hợp để luyện tập những bài hội thoại có tốc độ nhanh hoặc những mẫu câu mà bạn chưa nói quen.

Bước 3 : Tập nói

Bước này còn gọi là phương pháp “shadowing cùng lời thoại”, vừa nhìn lời thoại kết hợp với nghe và nhắc lại ngay sau đó. Hãy thực hiện bước này ít nhất khoảng 2 lần và tự nhận xét xem mình đã nói đúng và trôi chảy chưa. Mục đích của bước này là để luyện tập nói với tốc độ tự nhiên. Sau đó, bạn hãy lẩm nhẩm nhắc lại video mà không nhìn lời thoại. Do chỉ nói thì thầm, không nói to nên chúng ta sẽ dễ dàng nhắc lại cả những câu dài và khó.

Bước 4 : Shadowing theo nhịp điệu

Ở bước này, bạn hãy cố gắng lặp lại các âm thanh mà không nhìn vào lời thoại. Hãy luyện tập với cùng tốc độ, ngữ điệu, cường độ âm thanh và cả nhịp ngưng nghỉ. Bước luyện tập này hướng đến sự lưu loát nên bạn không cần chú ý đến nội dung đoạn hội thoại.

Bước 5 : Luyện tập với ý thức về ngữ cảnh thực tế

Vừa shadowing, bạn vừa nghĩ về nội dung ý nghĩa của bài mà không cần nhìn lời thoại. Đây là bước hoàn thiện nên bạn vẫn giữ nguyên ngữ điệu như ở bước 4 đồng thời hình dung là trạng thái, tình cảm của người nói. Bên cạnh đó, khi đến bước này, hãy luyện tập với sự tưởng tượng và ý thức về ngữ cảnh giao tiếp thực tế. Đặc biệt, khi bạn sử dụng các bài thuyết trình, phát biểu để shadowing, hãy tưởng tượng bài đó là của chính mình, cho chính bạn đang đứng trước đám đông để phát biểu.

Với 5 bước shadowing, dần dần trình độ nghe và nói của bạn sẽ được nâng lên rất nhiều. Bạn hãy thường xuyên luyện tập phương pháp này để có được ngữ điệu, cách nói chuyện giống như người bản xứ và tạo được phản xạ giao tiếp cho bản thân.

 

5.Thời gian luyện tập Shadowing tiếng Nhật là bao nhiêu?

Tối thiểu 10 phút 1 ngày. Shadowing tiếng Nhật là luyện tập nghe nói theo phản xạ giống như tay đụng nước nóng thì giật lại, vậy nên thời gian bao nhiêu thì mình xin nói càng nhiều càng tốt. Nhưng quan trọng là ngày nào cũng phải nghe để tạo thói quen phản xạ – 10 phút đâu nhiều lắm phải không…Hãy cố gắng tăng thời gian luyện tập lên theo từng tuần để có hiệu quả tốt nha các bạn.

 

6. Tài liệu Shadowing 

Không nên chọn tài liệu Shadowing hay nguồn luyện Shadowing quá khó hay quá dài với bạn, nếu có nhiều từ vựng hoặc Kanji mới, sẽ khiến bạn cảm thấy quá khó để hiểu nội dung. Nên chọn những tài liệu Shadowing chứa những từ vựng quen thuộc hoặc những Kanji đơn giản.

Bạn nên chọn những tài liệu mà bạn cảm thấy thích thú thì việc nghe đi nghe lại mới không bị nhàm chán. Nếu bạn không thích Thời sự mà bạn lại chọn một video về Thời sự Nhật Bản hôm nay thì bạn sẽ nhanh chóng bỏ cuộc ngay tức khắc.Hợp lý nhất là xem phim có phụ đề, video nhạc có lời, talk show, sitcom hay phim hoạt hình.

 

**Một số giáo trình luyện shadowing hiệu quả

 

Shadowing Trung thượng cấp

Shadowing tiếng Nhật Sơ Trung cấp

Combo Kaiwa chuyên sâu

Shadowing phỏng vấn tuyển dụng

Tiếng Nhật chuyên ngành điều dưỡng bằng phương pháp Shadowing
 

 

JLPT Test chúc các bạn thành công !


>>>LUYỆN NGHE TIẾNG NHẬT N5 TỔNG HỢP

>>>18 mẫu câu so sánh tiếng Nhật từ sơ cấp đến cao cấp

Bình luận