Bí kíp ôn tập khi đã sát nút kỳ thi JLPT

Ngày đăng: 10/11/2020 - Người đăng: Tạ Ngọc Trâm

Bí kíp ôn thi JLPT giai đoạn nước rút

 

 

 

Kỳ thi tháng Bảy năm nay bị hủy, nên chắc hẳn có những bạn đã chờ đợi từ một năm trước để tham gia kỳ thi tháng 12/2020.

Và kỳ thi mà các bạn mòn mỏi trông đợi, chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là tới.

Giai đoạn này rất quan trọng, để kiến thức mà bạn đã học trong thời gian qua không bị chất đống và không thể đào bới ra mỗi khi cần, đòi hỏi bạn phải toàn lực tập trung và ôn tập một cách khoa học vào thời điểm này.

Nào, ghé lại đây, để JLPT-test mách cho bạn một vài bí kíp ôn tập khi kỳ thi JLPT đã cận kề nhé!

 

1. Lên mục tiêu

 

Học cái gì đó trong thời gian dài thường khiến cho chúng ta dễ rơi vào trạng thái chán nản. Mà tiếng Nhật vốn là một ngôn ngữ khó, học mãi không thể nhớ ngữ pháp, học nhiều mà kiến thức toàn bay đi đâu hết… 

Những lúc này, bạn cần phải xốc lại tinh thần, nhắm mắt lại ngẫm nghĩ lại xem “Mục tiêu bạn học và thi kỳ thi này là gì?”

 

 

Có thể dựa vào khả năng của mình, phần nào còn yếu thì đặt mục tiêu tập trung nhiều hơn vào phần đó.

Bạn sẽ không có động lực làm gì nếu không có mục tiêu phía trước.

Mục tiêu lớn hay nhỏ, dài hạn hay ngắn hạn không quan trọng. Quan trọng là bạn cố gắng để đạt được nó.

 

Hãy viết ra!

 

“Đỗ JLPT N3 với số điểm >120”

“Mỗi ngày làm 2 đề thi thử”

“Học 1 mẫu ngữ pháp, tự đặt 5 ví dụ”

 

Viết ra, dán trên bàn, trên tường, bất kỳ chỗ nào bạn dễ nhìn thấy nhé!

 

2. Lập kế hoạch 30 ngày

 

Khi đã xác định được những mục tiêu cần thực hiện, hãy lập kế hoạch cụ thể và cố định.

 

Ví dụ:

“Sáng ngủ dậy, dành 1 tiếng ôn Từ vựng - chữ Hán, dành 30 phút hệ thống lại ngữ pháp. Tối yên tĩnh, luyện đọc hiểu trong 50 phút, nghe hiểu 50 phút.”

Hoặc có thể lập kế hoạch theo ngày:

“Ngày 1, tập trung ôn tập và làm đề phần từ vựng - chữ Hán”

“Ngày 2, hệ thống lại ngữ pháp, dành thời gian làm nhiều bài tập vận dụng.”

 

Tóm lại, bạn có thể lập kế hoạch ôn tập bất kỳ kiểu nào để phù hợp với lịch trình cá nhân. Nhưng phải thật rõ ràng, đầy đủ và cố định. Thời gian chỉ trong 30 ngày thôi, nên nếu bạn không phân bổ hợp lý sẽ dễ dàng bị sa đà vào một phần, và thiếu hụt ở phần khác.

 

3. Chọn phương pháp học phù hợp với từng kỹ năng

 

- Phần Từ vựng - chữ Hán: Phương pháp gợi nhớ.

Chúng ta sẽ nhớ được một thông tin lâu hơn khi cố gắng nhớ lại hoặc sử dụng thông tin đó nhiều lần.

Ở giai đoạn trước, lượng từ vựng và chữ Hán bạn thu nạp vào rất nhiều. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng nhớ được được hết những gì mình đã học.

Sử dụng flashcard để lướt qua, tìm ra những từ “chưa nhớ lắm” để ôn lại và ghi nhớ lần nữa.

Khi làm đề phần này, hạn chế tối đa dùng từ điển tra nghĩa. Khoanh tròn lại, nhìn ngữ cảnh và đoán nghĩa. Đến lúc chữa đề kiểm tra lại nghĩa mình đoán có đúng không và ghi nhớ từ đó.

 

>>>Xem thêm: Cách làm bài thi JLPT phần Từ vựng - Ngữ pháp "ăn chắc điểm"

 

- Phần Ngữ pháp: Dành thời gian thống kê lại một lượt tất cả những ngữ pháp trong cấp độ của bạn (Chỉ xem lại cấu trúc, ý nghĩa, văn cảnh). Sắp xếp các ngữ pháp có ý nghĩa gần giống nhau vào một nhóm cũng là một cách ôn tập hiệu quả vì các bài tập đòi hỏi phân biệt các mẫu giống nhau cũng xuất hiện rất nhiều trong bài thi JLPT.

 

- Phần Đọc hiểu:

Đây thường là kỹ năng tiêu tốn thời gian của bạn nhất trong lúc ôn tập và cả trong khi làm bài thi. Bởi bài đọc hiểu trong các bài thi JLPT bao giờ cũng dễ khiến chúng ta phát hoảng vì độ dài hay mật độ chữ Hán của nó.

Nhưng bạn không cần phải hiểu hết từng từ từng câu của bài, mà chỉ cần nắm được những thông tin cốt lõi mà đề bài yêu cầu. Hãy cố gắng luyện cách đọc nhanh, tóm ý và làm quen với càng nhiều dạng câu hỏi càng tốt, bạn sẽ rút ra được bí kíp làm bài đọc cho riêng mình.

 

>>> Xem thêm: Mẹo làm bài JLPT phần đọc hiểu

 

- Phần Nghe hiểu:

Tập trung vào nghe mondai trong các đề luyện thi, đề thi thử, nghe theo đúng tốc độ khi bạn tham gia kỳ thi để luyện tập phản xạ, cố gắng nghe và phán đoán nhanh chóng, vì bạn đã không còn nhiều thời gian để nghe đi nghe lại nhiều lần nữa rồi. Quan trọng nhất giai đoạn này là bạn làm cho mình quen với tốc độ để đến lúc tham gia kỳ thi không bị bất ngờ và bối rối.

 

4. Làm thật nhiều đề thi thử

 

Đến giai đoạn nước rút, chắc hẳn các bạn đã nắm rõ cấu trúc đề thi các môn cũng như lượng kiến thức cần thiết để đạt được số điểm mình mong muốn. Vì vậy, việc bạn cần làm trong giai đoạn này chính là luyện đề. Hãy luyện đề càng nhiều càng tốt, giới hạn thời gian làm bài theo đúng thời gian làm bài thi.

Nếu lượng đề trong giáo trình của bạn không đủ, có thể lên mạng tìm các file pdf tải về rồi in ra giấy làm, bấm giờ như thời gian thi thật.

Ngoài ra, bạn có thể truy cập vào web đề thi của JLPT - test để làm bài thi thử từ N5-N1 hoàn toàn miễn phí.

 

5. Nghỉ ngơi đúng cách, đảm bảo sức khỏe

 

Tập trung học với cường độ cao, không đồng nghĩa với việc học quên ăn quên ngủ đâu nhé!

Có nhiều bạn vừa ôn JLPT, vừa phải học trên trường hoặc phải đi làm, cộng thêm tâm lý áp lực khi kỳ thi đến gần khiến cho các bạn bị kiệt sức. Vì vậy, việc đảm bảo đủ năng lượng và sức khỏe cho cơ thể là một việc vô cùng quan trọng.

Trong cuốn sách Tôi tài giỏi, bạn cũng thế, Adam Khoo khuyên chúng ta cứ học 45 phút bạn nên dành thời gian nghỉ 5 - 10 phút. Vì sau một khoảng thời gian hoạt động não bộ cũng cần được nghỉ ngơi thư giãn để sau đó hoạt động hiệu quả hơn.

Không nên thức quá khuya để học. Sau cả một ngày dài học tập, làm việc, nếu bạn cố thức đến 2-3h sáng nữa thì đảm bảo là cơ thể bạn sẽ đình công ngay đấy. Vừa không học được gì, lại ảnh hưởng đến sức khỏe.

 

>>>Xem thêm: Khung giờ vàng để học tiếng Nhật.

 

Bên cạnh nghỉ ngơi đầy đủ, bạn còn cần chế độ ăn uống hợp lý. Việc bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng đầy đủ không chỉ giúp bạn đảm bảo sức khỏe mà còn giúp đầu óc luôn minh mẫn, tiếp thu bài hiệu quả.

Đừng quá lạm dụng các chất kích thích như trà và cà phê. Việc uống quá nhiều trà, cà phê để thức khuya học bài sẽ gây rối loạn nhịp sinh học của cơ thể, gây cảm giác mệt mỏi ủ rũ vào ngày hôm sau, từ đó dẫn đến tập trung kém hiệu quả.

Ăn đủ 3 bữa chính, kèm thêm 1-2 bữa phụ. Ăn đa dạng các loại thực phẩm, đủ chất. Hạn chế các thức ăn ngọt từ đường tinh (nước ngọt, kẹo,…). Ngoài ra, bạn cần chú ý vệ sinh ăn uống để không bị bệnh đường tiêu hóa.

 

6. Thay đổi không gian học

 

Nếu bạn quá bị cám dỗ bởi chiếc giường, hãy chọn một nơi học khác để không phải nhìn thấy nó nữa.

Một ban công ngập nắng ấm, hay một góc trong quán cà phê yên tĩnh chẳng hạn.

Thay đổi không gian học mang đến cho bạn sự đổi mới, thư thái, thoát khỏi không gian nhàm chán, bí bách.

 

Một quán cà phê yên tĩnh có thể giúp tinh thần bạn thoải mái hơn.

 

7. Hạn chế sử dụng mạng xã hội

 

Cầm điện thoại lướt mạng xã hội thường không có điểm dừng, chỉ cần kéo vài cái ảnh, vài bài viết, mấy cái video thú vị là hết luôn buổi tối rồi.

Thời gian trong giai đoạn này rất quý giá, bạn hãy cố gắng dành thật thật nhiều thời gian cho việc ôn tập, đợi thi xong rồi xem phim, lướt tik tok cũng chưa muộn.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng Plantie trên điện thoại để cải thiện sự tập trung, mỗi lần bắt đầu đầu học, bạn cài đặt giờ để trồng cây, trong suốt quá trình học không động đến điện thoại. Nếu bạn thoát ra thì cây đang trồng sẽ bị phá.


 

Kỳ thi đến gần, hẳn các bạn sẽ không tránh khỏi tâm trạng sốt ruột, hoặc lo lắng vì thấy kiến thức mình ôn vẫn chưa đủ. 

Nhưng tự đè nén hoặc lo lắng quá dễ dẫn đến việc mắc sai lầm trong quá trình làm bài thi. Tinh thần khỏe thì sức khỏe mới tốt. 

 

Thật bình tâm, và ôn thi tốt bạn nhé!

 

Xem thêm bài viết:

Những thông tin cơ bản về kỳ thi JLPT mọi thí sinh nên biết.

"Tất tần tật" từ vựng tiếng Nhật trong JLPT từ N5-N1.

DOWNLOAD bộ đề thi JLPT N5-N1 các năm.

 

Bình luận