Cách làm bài thi JLPT phần Đọc hiểu từ N5 - N1

Ngày đăng: 25/11/2020 - Người đăng: Thúy Phạm

CÁCH LÀM BÀI THI JLPT PHẦN ĐỌC HIỂU

 

Với những bài đọc hiểu, quan trọng không chỉ là đọc hiểu đúng nghĩa của văn bản mà còn phải kiểm soát thời gian đọc thật tốt vì có thể khi không kiểm soát thời gian đọc, bạn sẽ không đủ thời gian đọc và hoàn thiện tất cả các bài đọc. Nếu bạn đang đau đầu nhất phần kỹ năng này, thì dưới đây là kinh nghiệm đi thi từ N5 đến N1 của một Sempai, bạn đã tổng hợp các dạng bài và cách làm bài của phần Đọc hiểu từ N5 đến N2 chuẩn nhất. Hãy cùng tham khảo nhé!

 

 

Tham khảo nhanh cách làm bài Đọc hiểu từ N5 - N1:

Mục lục:

1. Các dạng bài và cách làm Đọc hiểu của đề thi JLPT N4, N5

2. Các dạng bài và cách làm Đọc hiểu của đề thi JLPT N3

3. Các dạng bài và cách làm Đọc hiểu của đề thi JLPT N2


(N1 là tổng hợp tất cả các dạng bài của N3 và N2 và đòi hỏi kiến thức rất rộng lớn nên các bạn vẫn nên chú ý tập đọc văn bản nhiều hơn thôi nha, tham khảo cách làm bài của chúng tớ để bổ trợ nhé!)

Cấu trúc đề thi JLPT phần đọc hiểu từ N5 - N1:

Kỹ năng

Mondai

Yêu cầu đề bài

Số lượng câu hỏi
N1 N2 N3 N4 N5

Đọc hiểu

Mondai 1 Lý giải nội dung đoản văn ngắn 4 5 4 4 4
Mondai 2 Lý giải nội dung trung văn 9 9 6 4 2
Mondai 3 Lý giải nội dung trường văn 4 - 4 - -
Mondai 4 Bài trung văn tổng hợp 3 2 - - -
Mondai 5 Lý giải quan điểm trường văn 4 3 - - -
Mondai 6 Tìm kiếm thông tin 2 2 2 2 1

 

>> Xem thêm: Cấu trúc đề bài, thang điểm kỳ thi JLPT 2020 Mới nhất

 

1. Các dạng bài và cách làm Đọc hiểu của đề thi JLPT N4, N5:

1.1. Mondai 1: Bài đoản văn ngắn

Dạng bài đọc hiểu đầu tiên của Đọc hiểu Sơ cấp là bài đoản văn gồm 4 bài đọc hiểu, mỗi bài khoảng 80 chữ và 1 câu hỏi, mỗi đoạn sẽ có 1 câu hỏi xoay quanh các kiểu như: 1 mẩu ghi nhớ, 1 e-mail, 1 đoạn lưu ý, 1 đoạn giải thích, 1 đoạn xã luận.

 Với những bài đọc ngắn này:

 Bạn nên đọc kỹ câu hỏi trước khi đọc đoạn văn để xác định đối tượng được hỏi. Sau khi đã xác định được đối tượng được hỏi thì tìm thông ở đoạn văn trên.

 Chỉ cần tìm thông tin trọng tâm trong bài hay đọc sơ lược qua đoạn văn để tiết kiệm thời gian làm. Tuy nhiên, sẽ có những bài bạn phải đọc kỹ mới tìm ra đáp án.

 Phần này dành 3-4 phút cho một bài thôi nhé.

1.2. Mondai 2: Bài trung văn 

Mondai 5 là một bài trung văn khoảng 250 chữ và 2 câu hỏi. Kiểu văn bản sử dụng thường là 1 bài giải thích hoặc 1 bài xã luận về đời sống, sinh hoạt thường ngày.

 Với bài đọc dạng này, dung lượng thông tin sẽ nhiều hơn. Bạn nên lướt qua đoạn văn để nắm được chủ đề, bố cục sơ lược của các đoạn trong văn bản.

  • Bước 1:  Hãy xem qua những thông tin mấu chốt (như là tiêu đề, từ vựng được chú thích bên dưới đoạn văn…) , bước này khá ngắn chỉ tốn của bạn rất ít thời gian thôi.
  • Bước 2:  Sau đó đọc khái quát một lượt văn bản (gặp từ không hiểu bỏ qua)
  • Bước 3: Cuối cùng mới đọc câu hỏi và đọc kỹ những nội dung chứa đáp án đúng.

 Các câu hỏi sẽ thường hỏi thông tin, nội dung từ trên xuống dưới. Ví dụ như câu 1 thì thường nội dung sẽ nằm ở đoạn đầu của văn bản, câu 2 thì thường nội dung sẽ nằm ở đoạn đoạn sau. Biết được điều này cũng sẽ giúp bạn nhanh chóng xác định được đoạn văn bản có chứa thông tin nhanh hơn, đặc biệt trong trường hợp không còn nhiều thời gian.

 

1.3. Mondai 3: Tìm kiếm thông tin

Mondai này là dạng tìm kiếm thông tin xuất hiện ở mọi trình độ. Bạn cần tìm kiếm thông tin trong một bản thông báo, hướng dẫn, chú ý,…

Ở bài này, bạn không phải đọc kỹ từ đầu đến cuối mà chỉ cần đọc qua xem tổng thể, chú ý mục đích hoặc điều bài viết muốn nói hoặc chỉ đọc những thông tin cần thiết. Tuy vậy, sau khi tìm được thông tin, nếu còn thời gian, hãy đọc lại chắc chắn văn bản một lần nữa nhé.

Đây là bài đọc dễ lấy điểm nên bạn có thể cân nhắc bài này trước khi làm bài đọc dài nha.

2. Các dạng bài và cách làm Đọc hiểu của đề thi JLPT N3

 

2.1. Mondai 1: Bài đọc đoản văn:

Mondai này gồm 4 đoạn văn ngắn khoảng 150 - 200 chữ

Khi đọc bài đọc ngắn, hãy đọc đáp án trước, nếu câu hỏi đề cập đến ý trong đoạn văn thì tìm đến ý đó, còn hỏi nội dung chính của bài thì hãy đọc khái quát cả bài nhé.  

Từ được lặp lại nhiều lần chính là từ khóa. Chính vì thế, câu văn, đoạn văn chứa từ khóa đa số là giải thích về từ khóa hoặc là quan điểm của tác giả nên tuyệt đối không được bỏ qua nhé.

Nếu đoạn văn có dạng định nghĩa (~ nghĩa là ~) thì cũng nên xem kỹ.

Có 2 loại về định nghĩa:

  •  Một là định nghĩa theo từ điển, dùng để giải thích một cụm từ nào đó.
  •  Hai là cách định nghĩa theo quan điểm của tác giả. 

Hai định nghĩa này đều sẽ quan trọng nên bạn đừng nên bỏ qua nhé!

>> Xem thêm: Cách làm bài thi JLPT phần Từ vựng - Ngữ pháp "ăn chắc điểm"

2.2. Mondai 2: Bài đọc trung văn

Phần này sẽ có 2 đoạn văn có độ dài vừa phải (khoảng 500 chữ/ đoạn), mỗi đoạn văn sẽ có 3 câu hỏi. Bạn sẽ phải đọc những văn bản kiểu như bài bình luận, bài giải thích về một vấn đề, một quan điểm sống,.. Nếu như đọc đoạn văn ngắn, bạn đọc từ câu hỏi rồi tìm ý hay đọc khái quát là chọn được đáp án đúng thì sang đến bài trung văn, bạn phải đọc hiểu kỹ hơn.

Hãy xem qua những thông tin mấu chốt (như là tiêu đề, từ vựng được chú thích bên dưới đoạn văn…), bước này khá ngắn chỉ tốn của bạn rất ít thời gian thôi. Sau đó đọc khái quát 1 lượt văn bản (gặp từ không hiểu bỏ qua). Cuối cùng mới đọc câu hỏi và đọc kỹ những nội dung chứa đáp án đúng.

 Lưu ý những đoạn văn chứa những từ như: chắc chắn là, nhất định là, thực ra thì, chẳng phải là…hay sao, tôi cho là, tôi nghĩ rằng, không gì khác hơn là…thì thường là nội dung chính.

Câu hỏi xuất hiện từ nối mang nghĩa trái ngược như từ “tuy nhiên” thì đoạn văn ngay sau từ “tuy nhiên” thường là đáp án.

 Với các câu hỏi dạng đúng-sai thì cần nắm bắt được phần viết sai không phải đáp án (phương pháp loại suy)

 

Nếu có diễn đạt bằng ví dụ thì nhất định sẽ có phần giải thích nội dung ngay sau ví dụ đó. Nếu tùy tiện lý giải bằng suy nghĩ của chính mình sẽ dễ dẫn đến hiểu sai ý tác giả. Vì vậy chỉ cần nắm bắt phần nội dung này sẽ hiểu được chính xác ý nghĩa ví dụ được đưa ra trước đó.

>> Xem thêm: tài liệu Tổng hợp ngữ pháp thi JLPT từ N5 - N1

 

2.3. Mondai 3: Bài đọc trường văn:

Chỉ có N3 và N1 có dạng bài này, đây là loại bài đọc dài yêu cầu bạn cần giải thích nội dung bài.

Bài đọc dài thường là bài đọc các bạn ngại làm nhất. 

Nhưng điểm đặc biệt của loại bài đọc dài này là, bạn chỉ gặp khó khăn với lượng thông tin phải xử lý nhiều hơn bài đọc trung và ngắn thôi, còn nội dung thì không khó nhé. 

Bạn có thể ưu tiên làm bài đọc dài trước vì lúc này bạn vẫn tỉnh táo, khả năng xử lý thông tin vẫn tốt. 

Một kinh nghiệm nhỏ nữa cho bạn khi làm dạng bài này đó là đọc dài có 4 câu, thường mỗi câu sẽ tương ứng với một đoạn trong bài đấy. 

Câu hỏi hỏi về nội dung và lý do của phần được gạch dưới, sẽ có gợi ý nằm ở ngay trước hoặc sau nội dung được gạch dưới. Đối với câu hỏi này rất hiếm khi phần gợi ý trả lời nằm xa phần gạch dưới. Do đó bạn nên đọc kỹ qua nội dung ngay trước và sau phần gạch dưới, sẽ có đáp án cho bạn.

 

2.4. Mondai 4: Bài đọc tìm kiếm thông tin

Mondai 6 là dạng tìm kiếm thông tin. Bạn cần tìm kiếm thông tin trong một bản thông báo, hướng dẫn, chú ý,… Ở bài này, bạn không phải đọc kỹ từ đầu đến cuối mà chỉ cần đọc qua xem tổng thể, chú ý mục đích hoặc điều bài viết muốn nói hoặc chỉ đọc những thông tin cần thiết. Tuy vậy, sau khi tìm được thông tin, nếu còn thời gian, hãy đọc lại chắc chắn văn bản một lần nữa nhé.

Đây là bài đọc dễ lấy điểm nên bạn có thể cân nhắc bài này trước khi làm bài đọc dài.

 

3. Các dạng bài và cách làm Đọc hiểu của đề thi JLPT N2:

 

3.1. Mondai 1: Bài đoản văn

Mondai này có 5 đoạn văn ngắn (mỗi đoạn khoảng 200 chữ). Nhiệm vụ của ta là lí giải nội dung của chúng một cách nhanh chóng và chọn câu trả lời cho câu hỏi bên dưới. Những câu hỏi rất hay gặp ở phần này có thể là “Với tác giả thì điều đó có nghĩa là gì?” hay “Tại sao tác giả lại nghĩ như vậy?”,…

 Đọc trước câu hỏi sẽ giúp bạn có thể mường tượng sơ qua bài đọc này có thể nói về vấn đề gì. Đến khi đọc bài sẽ rất nhanh để nắm được điểm mình cần chú ý để trả lời câu hỏi. 

Những bài đọc này chúng ta không nên dành quá nhiều thời gian để phân tích vì như vậy sẽ rất dễ xao động, không còn tự tin với câu trả lời của mình nữa. Bạn nên dành 3-4 phút cho một bài thôi nhé.

3.2. Mondai 2: bài trung văn:

Phần này sẽ có 3 đoạn văn có độ dài vừa phải (khoảng 500 chữ/ đoạn), mỗi đoạn văn sẽ có 3 câu hỏi. Thí sinh sẽ phải đọc những văn bản kiểu như bài bình luận, bài giải thích về một vấn đề, một quan điểm sống,..Câu hỏi thường sẽ là lý do tại sao, ý nghĩa của một từ, một câu trong đoạn văn hay nội dung tóm tắt của văn bản.

Về cách làm của bài này, chúng ta có thể đọc lướt qua để nắm bắt nội dung bài viết, mọi người đừng quá đi sâu vào việc dịch cẩn thận từng câu, hãy chú ý vào những từ khóa và lướt hết một lượt. Bước 2 mình sẽ nhìn câu hỏi và đọc ngược lại, tìm thông tin phần đó trong bài, hãy chú ý các keywords tùy theo dạng câu hỏi như ai, cái gì, tại sao, như thế nào… để tập trung vào phần đó thôi

Với câu hỏi cho phần gạch chân, nếu là các từ chỉ thị như 「これ」「それ」thì hãy chú ý đọc những câu văn trước xem đại ý và mạch văn là gì để tìm ra các từ chỉ thị là gì và so sánh với đáp án.

 Nếu phần gạch chân là cả câu như hỏi về ý nghĩa của cụm từ đó là gì, ai, cái gì thực hiện phần gạch chân… thì hãy nhìn và thử suy luận về thứ tự tiếp theo, nhìn phần trước và thử thay đổi cách nói phần gạch chân

Riêng với phần hỏi quan điểm của tác giả, bạn có thể để ý xem những chỗ có “~と思う、~と考えられる….”.  

>> Xem thêm: Tài liệu tổng hợp Từ vựng thi JLPT từ N5 - N1

 

3.3. Mondai 3: Bài trung văn tổng hợp nội dung:

Dạng bài này chỉ có ở N2 và N1, dạng bài lý giải nội dung tổng hợp, Đây là dạng bài sẽ cho bạn đọc từ hai văn bản trở lên (khoảng 600 chữ) và đề bài sẽ đưa ra những câu hỏi để kiểm tra xem bạn có lý giải được chủ ý hay quan điểm mà tác giả muốn truyền đạt hay không. Hai đến ba văn bản đó sẽ nói lên suy nghĩ hay quan điểm của tác giả về một điều gì đó. Hãy đọc và chú ý vào những điểm giống và khác nhau giữa chúng.

Đề thi sẽ có 1 bài cho dạng bài này, với 2 câu hỏi.

Đầu tiên, hãy đọc một trong hai văn bản. Vừa đọc vừa chú ý kĩ xem nó thể hiện quan điểm của tác giả về điều gì, hay ý kiến ấy như thế nào. Sau đó, hãy đọc văn bản còn lại và so sánh với văn bản trước. Bạn có thể vừa đọc vừa gạch chân để tìm ra điểm giống và khác nhau giữa chúng.

Hướng dẫn giải ví dụ:
 

Hai văn bản trên đều viết về “Tuyển dụng nhân viên”.

Công ty A viết là những người sang năm tốt nghiệp đại học, người có kinh nghiệm, hay chuyện tuổi tác đều không có vấn đề gì. Ngược lại, công ty B chỉ tuyển những người sang năm sẽ tốt nghiệp đại học.

Điểm chung của hai văn bản này là “tuyển dụng nhân viên” và tuyển những người sang năm tốt nghiệp đại học.

Tiếp đến, tại sao công ty A lại tuyển những người có kinh nghiệm hay những người tuổi cao? Và tại sao công ty B chỉ tuyển những người sang năm tốt nghiệp đại học? Vừa đọc vừa suy nghĩ về điều đó, bạn sẽ tìm ra được điểm khác nhau.

Ở công ty B có viết rằng “học phương châm hay cách làm từ số 1”. Đây là điều kiện tuyển dụng đối với nhân viên mới, nên đáp án của câu hỏi 1 sẽ là 2. Và đáp án của câu hỏi 2 sẽ là 3.

 

3.4. Mondai 4: Bài trường văn

Chỉ có ở N1 và N2:

Đề thi sẽ có 1 văn bản khá dài cho dạng này (khoảng 900 chữ), với 3 câu hỏi. Bạn sẽ phải đọc các bài luận dài, những bài dạng như quan điểm về mặt tốt và không tốt của sự vật sự việc, hay những văn bản đưa ra quan điểm của tác giả một cách rõ ràng. Và câu hỏi sẽ yêu cầu bạn phải lý giải đại ý, điều tác giả muốn truyền đạt hay quan điểm của tác giả. Có thể câu hỏi là nêu ý nghĩa của từ trong văn bản, hay điều mà tác giả muốn nói thông qua văn bản.

Do văn bản dài, nhiều thông tin và nhiều bạn cũng đã thấm mệt, cộng thêm tâm lý lo sợ hết giờ, do vậy mondai này lại trở thành một bài khó, cho dù những câu hỏi của dạng bài này thường không có tính đánh đố.

Mong bạn sẽ giữ được sự tập trung và tỉnh táo khi làm bài đọc dài này!

3.5. Mondai 5: Bài tìm kiếm thông tin

Ở Mondai 14 “Tìm kiếm thông tin”, bạn sẽ phải đọc những bài quảng cáo dài, tờ rơi, tờ giới thiệu hay những văn bản trong công việc (khoảng 700 chữ). Bạn sẽ cần kiểm tra, đối chiếu giữa các văn bản, và tìm ra thông tin cần thiết. Dạng bài này thì nên đọc câu hỏi trước, sau đó mới đọc văn bản. Sau khi hiểu câu hỏi, bạn hãy nhanh chóng đọc toàn bộ văn bản, tìm ra đúng đoạn chứa thông tin cần cho câu trả lời. 

Bạn hãy chú ý vào những phần có chứa keywords của câu hỏi, những phần được in đậm, hay in nghiêng. Tùy vào câu hỏi mà xác định các đối tượng như: ai, cái gì, khi nào, ở đâu, giá tiền… và các lưu ý nếu có sự thay đổi.

Đề thi sẽ có 1 văn bản cho dạng này, với 2 câu hỏi.

Dạng bài này không khó, nhưng lại yêu cầu sự cẩn thận. Do vậy, nếu còn thời gian, sau khi chọn được đáp án, hãy đọc lướt lại một lần nữa văn bản để tránh sót thông tin bạn nhé.

 


 

Hướng dẫn giải ví dụ:

Đầu tiên, hãy đọc qua một lượt toàn bộ văn bản.

Đây là tờ rơi về việc tổ chức một sự kiện, nó trình bày một cách khá dễ hiểu các thông tin như ngày giờ, địa điểm, phí tham dự.

Sau khi đọc qua một lượt, hãy thử đọc qua câu hỏi.

Ở đây có câu hỏi là “Họ sẽ làm những gì?”, do đó hãy đọc một cách cẩn thận phần “nội dung” của tờ rơi. Hãy đọc lại tất cả một lần nữa để chắc chắn xem ngoài ra còn có thông tin gì khác không. Sau đó, đọc bốn đáp án và chọn đáp án phù hợp với nội dung của tờ rơi. Ở đây, chúng ta sẽ chọn đáp án chứa thông tin được viết ở phần “nội dung”. Do đó, đáp án đúng là 3.

Câu hỏi tiếp theo là về chi phí. Ở đây có tiền phí nguyên liệu cho nhạc cụ và phí tham quan triển lãm trưng bày nhạc cụ, hãy tính tổng hai loại phí đó. Nếu vội thì có thể sẽ bỏ qua thông tin nào đó, do vậy hãy thật chú ý. Ở đây, chúng ta cần tính tổng hai loại phí đó nên đáp án đúng là 3.

Những bài quảng cáo hay tờ rơi kiểu này, có chỗ cần đọc cẩn thận, có chỗ chỉ cần đọc qua. Hãy chú ý để không nhầm lẫn nhé.

 

Vậy là JLPT - Test đã đi qua hết các dạng bài của Đọc hiểu sẽ xuất hiện trong kỳ thi JLPT và các mẹo, hướng dẫn cách làm của từng dạng bài. Đây chỉ dựa trên kinh nghiệm và hiểu biết của chúng mình nên sẽ còn nhiều thiếu sót, nhưng mong rằng, vài tips nhỏ này sẽ giúp các bạn ôn thi tốt hơn và vứng tâm hơn khi đi thi.

Chúc các bạn học tốt!

>> Xem thêm: Bí kíp ôn thi "sát nút" kỳ thi

 

 

Bình luận